3 sếp và 5 cán bộ hải quan sân bay bị đình chỉ công tác

Tin nổi bật

Theo nguồn tin mới nhất từ Tổng cục Hải quan, ngay sau khi nắm bắt thông tin vụ việc được đăng tải trên Pháp luật Plus, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo Cục Hải quan TP Hà Nội đình chỉ toàn bộ ê kíp trực làm thủ tục cho 2 hành khách nhập cảnh trên tuyến bay số VN385 từ Nhật Bản về Hà Nội ngày 17/12.

Trong đó có một lãnh đạo Chi cục phụ trách; 2 lãnh đạo Đội và 5 cán bộ thuộc Đội Thủ tục hành lí nhập khẩu, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay Quốc tế Nội Bài.

3 sếp và 5 cán bộ hải quan sân bay bị đình chỉ công tác

Trước đó, trao đổi với Pháp luật Plus vào sáng 19/12, một đại diện Tổng cục Hải quan cho biết, sau khi Pháp luật Plus đăng tải vụ việc, Tổng cục Hải quan đã có văn bản chỉ đạo Cục Hải quan Hà Nội báo cáo về sự việc.

Trả lời báo chí, ngày 20/12, lãnh đạo Cục Hải quan thành phố Hà Nội cho biết, vừa ra quyết định đình chỉ nhiệm vụ với hai nhân viên hải quan Mai Thế Hưng và Đỗ Thế Lượng, thuộc Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Nội Bài (Cục Hải quan thành phố Hà Nội) vì có thái độ chưa đúng mực trong giao tiếp với hành khách tại sân bay quốc tế Nội Bài. Cục đã họp, xem xét hình thức kỷ luật nhân viên vi phạm.

Như Pháp luật Plus đã thông tin, tối qua, trên mạng xã hội có đăng tải một đoạn clip dài hơn 42 phút thể hiện rõ sự bức xúc giữa hành khách với nhân viên Hải quan sân bay Nội Bài.

Khi bị lực lượng Hải quan yêu cầu mở hành lí ra để kiểm tra, người này lớn tiếng: “Mở tung ra đi, đây chỉ toàn quần áo rách thôi, không có một cái gì.”

Sau đó nữ hành khách đã mở tung đồ ra và nói rằng: Đây nhé, toàn quần áo cũ mọi người nhé, không có gì cả!… Bắt đóng thuế là như nào, người ta mua đồ mà…

“Chỉ có toàn đồ dùng gia dụng thôi, thế mà ai cũng bắt làm luật, đóng thuế, có tiền đi du lịch, mua đồ về phải mất tiền… Bắt người ta vào đóng cửa để làm luật, mỗi một kiện bắt người ta nộp 5 triệu, không có tiền nộp thì như vậy…”

Sau một hồi, lực lượng Hải quan cũng có mặt yêu cầu hai mẹ con hành khách trên ra một phòng khác, có camera để làm việc.

Trong đoạn clip, người phụ nữ này còn yêu cầu quay video lại tất cả những trường hợp được cho là đã “đóng luật” và không bị kiểm tra. Cuối clip, hai bên gần như vẫn chưa có được tiếng nói chung để giải quyết sự việc.

Theo những gì thể hiện trong clip thì tất cả những đồ trong các kiện hàng của hành khách này gồm quần áo cũ, đồ gia dụng và những đồ đấu giá, được cho là gửi từ Nhật về.

– Xuân Thái –