66 ngày đưa BN91 trở lại đường đua của sự sống - Nghe 24h

Tin nổi bật

Chiều 22/5, BN91 (43 tuổi, phi công người Anh) được chuyển từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh về Bệnh viện Chợ Rẫy để tiếp tục điều trị, kết thúc 66 ngày giành giật sự sống của mình.

Trước đó, Bệnh viện Chợ Rẫy đã phong toả toàn bộ lối đi chính, hơn chục bảo vệ và lực lượng công an bố trí dọn đường. Bệnh nhân di chuyển cùng hệ thống máy ECMO, máy lọc máu và dây nhợ chằng chịt.

BN91 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

66 ngày gian khổ

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong – Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh chia sẻ, ngày 18/3, BN91 được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới trong trạng thái sức khỏe tốt, vẫn đi lại, sinh hoạt bình thường như nhiều bệnh nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 khác.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong, Trưởng Khoa Nhiễm D, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh. Ảnh: TTXVN

Khi được hỏi nguyên nhân vì sao BN91 dần trở nặng, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong nói: “Trong quá trình điều trị, hệ miễn dịch của người này đã phản ứng quá mức khi bị virus tấn công làm sản sinh ra chất cytokine chống lại chính cơ thể, gọi là “cơn bão” cytokine, đặc biệt chất này tấn công mạnh vào phổi gây tổn thương phổi rất nặng nề. Không chỉ vậy, phi công người Anh còn bị rối loạn đông máu, đồng thời mắc thêm hội chứng HIT (giảm tiểu cầu do dị ứng với thuốc chống đông heparin được dùng khi chạy ECMO). ”

Ngoài việc tìm kiếm thuốc và các phương pháp điều trị thì quá trình BN91 nằm tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới cũng là 66 ngày các nhân viên y tế ở đây mất ăn mất ngủ. Bên trong phòng cách ly áp, 24/24 đều có người túc trực, sẵn sàng xử trí các tình huống, sự cố bất ngờ xảy ra. Bác sỹ Nguyễn Thanh Phong cho biết: “Trong tuần đầu tiên chạy ECMO, chúng tôi gần như thức trắng liên tục, thỉnh thoảng chợp mắt 1 lúc cũng choàng tỉnh dậy bởi mơ thấy bệnh nhân gặp sự cố”.

Tia sáng giữa màn đêm

Thở phào nhẹ nhõm khi sau 66 ngày điều trị liên tiếp, bệnh nhân liên tục âm tính với virus SARS-CoV-2, duy trì sự sống, bác sỹ Nguyễn Thanh Phong chia sẻ: “Giữ được mạng sống cho BN91 đến được thời điểm này là một kỳ tích bởi trước nay chưa từng có bệnh nhân nào thở máy trên 10 ngày có thể sống sót. Đáng mừng hơn, phổi của bệnh nhân đã hồi phục được khoảng 30%. Đây cũng là lần đầu tiên tất cả các kỹ thuật tiên tiến nhất trong lĩnh vực hồi sức cấp cứu tại Việt Nam đều được áp dụng trên một bệnh nhân. Chúng ta đã làm đủ mọi cách để giữ được mạng sống cho bệnh nhân này”.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý khám, chữa bệnh – kết luận Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM đã hoàn thành sứ mệnh khi điều trị bệnh nhân 91 không còn SAR-COV-2.

Ngay sau khi bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, các chuyên gia hàng đầu của bệnh viện đã hội chẩn để tìm phương án điều trị phù hợp. Bác sỹ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định, Bệnh viện Chợ Rẫy sẽ huy động toàn lực để cứu chữa cho bệnh nhân 91 đến khi bệnh nhân có đầy đủ các yếu tố thuận lợi về sức khỏe thì sẽ tiến hành ghép phổi theo chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống COVID -19.

Theo Zing News

Xem thêm những tin tức mới nhất tại đây.

A.D tổng hợp