Bệnh nhân là phi công người Anh "mong muốn sớm xuất viện để về nước" - Nghe 24h

Tin nổi bật

Nam phi công người Anh chia sẻ với các bác sĩ “mong muốn sớm xuất viện để về nước”, và cho biết không còn người thân, chỉ có một người bạn ở Scotland. Người bạn này tuần trước đã gửi tặng anh chiếc khăn có dòng chữ “Motherwell” – tên đội bóng ở quê hương yêu thích.

Theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị – Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 sáng 20/6, sức khoẻ của nam phi công tiếp tục có những phục hồi kỳ diệu.

Cụ thể, bệnh nhân đã cai thở máy ngày thứ 8, ngưng hỗ trợ hoàn toàn oxy vào ban ngày, thở oxy hỗ trợ 0,5 lít một phút vào ban đêm. So với hôm qua, anh tỉnh táo, giao tiếp bình thường, sức cơ hai tay hồi phục hơn, có thể chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy. Sức cơ hai chân cải thiện 4/5, tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được.

Chức năng thận đã hồi phục, chức năng tim, gan tốt, men tụy bình thường. Kết quả chụp CT gần nhất của bệnh nhân, thể tích phổi bình thường gần 90%, không cần ghép phổi.

Bệnh viện Chợ Rẫy, nơi đang điều trị cho bệnh nhân, cho biết, bệnh nhân chỉ cần thêm một ít thời gian để phục hồi đáp ứng với gắng sức và chức năng vận động.

Thời gian bệnh nhân hồi phục phổi và sức cơ chân như vậy là rất nhanh, bởi hơn nửa tháng trước, khi bệnh nhân cai thiết bị tim phổi ngoài cơ thể, bệnh viện đã đánh giá bệnh nhân cần nhiều tuần để phục hồi 2 chức năng này.

Nam phi công nói lời cảm ơn đến các y bác sĩ 

Nam phi công chia sẻ với các bác sĩ rằng anh “mong muốn sớm xuất viện để về nước”. Anh cho biết mình không còn người thân, chỉ có một người bạn ở Scotland. Người bạn này tuần trước đã gửi tặng anh chiếc khăn có dòng chữ “Motherwell” – tên đội bóng ở quê hương yêu thích.

Đến nay, bệnh nhân đã trải qua 92 ngày điều trị, là bệnh nhân COVID-19 có số ngày điều trị dài nhất ở nước ta. Anh điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM 65 ngày. Khi hết SARS-CoV-2, được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy từ ngày 22/5. Bệnh nhân đã được ngưng lọc máu từ ngày 27/5, ngưng ECMO vào sáng 3/6, ngưng thở máy sáng 12/6.

Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cũng cho biết, đã 65 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 ở cộng đồng.

Tổng số ca mắc: Tính từ 6h ngày 16/4 đến 6h ngày 20/6: đã 65 ngày Việt Nam không có ca lây nhiễm COVID-19 trong cộng đồng. Tính đến 6h ngày 20/6: Việt Nam có tổng cộng 209 ca nhiễm nhập cảnh được cách ly ngay.

Về tình hình điều trị, theo báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, đến thời điểm này đã có 326/349 bệnh nhân COVID-19 ở nước ta được công bố khỏi bệnh, chiếm 93,4% tổng số ca bệnh. 23 bệnh nhân đang điều trị tại các cơ sở y tế trong tình trạng sức khoẻ ổn định.

Nguồn: Kênh 14