Brazil sẽ thử nghiệm lâm sàng vaccine phòng COVID-19 - Nghe 24h

Tin nổi bật

Ngày 3/6, Brazil thông báo sẽ tiến hành thử nghiệm lâm sàng đối với loại vaccine phòng virus corona chủng mới (SARS-Cov-2) do các nhà nghiên cứu thuộc Trường Đại học Oxford của Anh và hãng dược AstraZeneca Plc phối hợp phát triển.

Chú thích ảnh
Vaccine điều trị COVID-19 do Trường Đại học Oxford nghiên cứu và phát triển

Thông tin từ Unifesp cho biết việc thử nghiệm lâm sàng loại vaccine này đã được Anvisa phê duyệt tối 2/6, theo đó khoảng 2.000 người sẽ được tham gia vào cuộc thử nghiệm này với sự hỗ trợ của Bộ Y tế Brazil. Tất cả những người tham gia thử nghiệm phải có nền sức khỏe tốt và chưa có lịch sử tiếp xúc với virus SARS-Cov-2.

Theo thông báo của Anvisa, trước đó lại vaccine này đã được thử nghiệm phi lâm sàng trên động vật và thử nghiệm lâm sàng trên người ở Anh, và đều cho kết quả an toàn ở mức chấp nhận được.

Dự kiến, Brazil sẽ bắt đầu tiến hành thử nghiệm lâm sàng trên người từ cuối tháng 6 này tại hai bang bị ảnh hưởng nặng nề nhất của dịch COVID-19 là Sao Paulo và Rio de Janeiro.

Trên thế giới hiện có hơn 70 loại vaccine đang được phát triển nhưng vaccine do Trường Đại học Oxford sáng chế được đánh giá có nhiều triển vọng nhất nhờ phát triển dựa trên các nghiên cứu đã được thực hiện trước đó đối với Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) và Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS-Cov), cùng do chủng virus corona gây ra.

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đã khiến hơn 6,5 triệu người trên thế giới nhiễm bệnh, trong đó gần hơn 386.000 người đã tử vong, mọi bước tiến trong việc bào chế và thử nghiệm vaccine đều mang lại hy vọng lớn cho cuộc chiến chống đại dịch lớn nhất kể từ đầu thế kỷ này.