Chăm sóc trẻ ngày lạnh đúng cách

Tin nổi bật

Do thời tiết chuyển lạnh bất thường, trẻ nhập viện vì các bệnh nhiễm trùng hô hấp cấp tính và dị ứng đường hô hấp tăng đột biến và khoa bắt đầu quá tải. Mỗi ngày khoa hô hấp tiếp nhận 250 trẻ tới điều trị bệnh hô hấp. Có thời điểm số trẻ nhập viện lên tới 300 bệnh nhi. Ghi nhận tại Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM.

Theo chia sẻ của các bác sĩ chuyên khoa, phụ huynh cần lưu ý mấy vấn đề khi chăm sóc trẻ đang trong thời tiết lạnh như mấy ngày nay.

1. Giữ ấm cho trẻ đúng cách

Việc giữ ấm cho trẻ là điều cần thiết, tuy nhiên, một số phụ huynh lại cho trẻ mặc quá nhiều quần áo, dẫn tới không thở được, nhất là khi trẻ ho, cũng như không quan sát được dấu hiệu khó thở của trẻ.

2. Các bậc cha mẹ cũng không nên lạm dụng xoa tinh dầu cho trẻ bởi da của trẻ em mỏng, dễ bị phồng rộp, thậm chí là gây bỏng cho trẻ. Tuyệt đối không sử dụng tinh dầu cho trẻ sơ sinh bởi tinh dầu có thể gây ngộ độc cho trẻ.

3. Cha mẹ nên tránh đưa trẻ ra ngoài trời lạnh nếu không cần thiết, cho trẻ ăn uống đủ chất để có sức đề kháng.

4. Việc tắm rửa, vệ sinh cho trẻ là cần thiết nhưng phải chọn thời điểm ấm nhất trong ngày để tắm cho trẻ, tránh tắm ở những nơi có gió lùa, tắm từng phần, tắm đến đâu lau khô đến đấy.

5. Tiêm ngừa vắc xin phế cầu cũng giúp giảm được khoảng 50% nguy cơ mắc bệnh viêm phổi.

Theo thông tin dự báo, từ nay tới cuối năm, khu vực Nam Bộ sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tăng cường, nguy cơ trẻ em mắc bệnh hô hấp sẽ tiếp tục gia tăng.