Ứng dụng đang bí mật truy cập micro và camera trên điện thoại - Nghe 24h

Tin nổi bật

Sử dụng điện thoại bị truy cập lén vào micro và máy ảnh.đã không còn là chuyện gì quá xa lạ. 

Điều đó hết sức nguy hiểm vì nó xâm phạm đến quyền.riêng tư của người dùng. Chả ai muốn điều đó xảy ra. Làm sao để mình có thể phát hiện và kiểm soát được những rủi ro như vậy khi sử dụng điện thoại?

Đối với iPhone trong bản cập nhật iOS 14

Apple đã bổ sung thêm tính năng cảnh báo khi một ứng dụng nào đó trên điện thoại sử dụng camera hoặc micro trên điện thoại. Khi một ứng dụng đang truy cập camera thì phần thông báo chấm xanh sẽ xuất hiện phía trên màn hình iPhone. Ví dụ như gần đây iOS 14 đã giúp người dùng phát hiện Instagram.luôn truy cập camera trên iPhone của họ, mặc dù người dùng chỉ dùng app lướt.xem hình mà không mở camera bên trong Instagram.

Còn đối với Android thì chưa có tính năng nào tương tự để hỗ trợ người dùng điện thoại. Tuy nhiên gần đây một ứng dụng miễn phí giúp cảnh báo ứng dụng.nào đó bí mật sử dụng mic và máy ảnh đã được nhiều.người dùng chia sẻ với nhau. Nó có tên là Access Dots

Trong quá trình sử dụng điện thoại, nếu một ứng dụng nào đó.dùng camera trên điện thoại thì ứng dụng sẽ cảnh báo bằng một dấu chấm xanh lá ở góc trên của màn hình.

Còn khi ứng dụng nào đó sử dụng micro để ghi âm thì.góc trên màn hình điện thoại sẽ hiển thị dấu chấm màu cam để cảnh báo.

Do không phải lúc nào cũng có ứng dụng truy.cập lén vào camera và micro điện thoại (mình không biết trước được) nên những hình ảnh bên trên là lúc mình test bằng.cách bật thử 2 app có liên quan đến camera và ghi âm để thử độ nhạy của ứng dụng này. Cơ bản thấy nó khá nhạy, hiệu quả trong việc phát hiện nhanh đang có ứng.dụng cấp quyền truy cập camera và micro của điện thoại.

Hiện tại Access Dots cũng chỉ dừng lại ở việc là hiện cảnh báo “à bạn đang bị nhìn trộm hoặc nghe lén kìa, kiểm tra lại nhá” chứ không nêu rõ tên.của ứng dụng đang sử dụng camera hoặc micro là cái nào. Hi vọng trong tương lai tính năng này sẽ được cập nhật và hỗ trợ.tốt trong việc cảnh báo giúp người dùng phát hiện những rủi ro.

Xem thêm tại: Nghe 24h