Dân Đà Nẵng phản đối việc Trung Quốc thông báo cái gọi là "quận Nam Sa", "quận Tây Sa" - Nghe 24h

Tin nổi bật

Cử tri và nhân dân thành phố Đà Nẵng  kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

Ngày 6/7, kỳ họp thứ 15 của HĐND TP Đà Nẵng khoá IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021 đã khai mạc dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Nho Trung, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng.

Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Trung cho hay Đà Nẵng nói riêng và cả nước nói chung đối mặt nhiều khó khăn khi dịch Covid-19 bùng phát. Lần đầu tiên trong 23 năm thành lập, Đà Nẵng có tăng trưởng kinh tế âm 3,61%. Ngoài ra, các chỉ tiêu kinh tế đều tăng trưởng thấp so với kế hoạch.

Đánh giá nguyên nhân tình hình, ông Trung cho rằng ngoài nguyên nhân khách quan còn có các nguyên nhân chủ quan. Theo đóm, việc tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc tạo điều kiện cho doanh nghiệp triển khai các dự án đầu tư chưa chuyển biến tích cực. Nhiều công trình trọng điểm chậm triển khai, chậm tiến độ, tỉ lệ giải ngân vốn xây dựng cơ bản chưa đạt mục tiêu đề ra.

Nhiều lĩnh vực như quy hoạch treo, quản lý đất đai, xây dựng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường…vẫn chưa được giải quyết căn cơ. Tình hình an ninh trật tự nhất là tội phạm và tệ nạn ma túy, trộm cắp, lừa đảo chiếm đoạt tài sản… gia tăng. Đặc biệt, ông Trung cho rằng nguyên nhân về con người cũng khiến các mục tiêu đề ra tăng trưởng chậm.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng

“Một bộ phận cán bộ làm việc còn cầm chừng, chưa yên tâm, thiếu nhiệt huyết, thiếu tinh thần trách nhiệm, việc chấp hành kỷ luật kỷ cương hành chính chưa nghiêm…Đây là những vấn đề cần có giải pháp cụ thể để khắc phục trong thời gian tới”, ông Trung nhấn mạnh.

Bà Đặng Thị Kim Liên, Chủ tịch Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Đà Nẵng, khẳng định cử tri và nhân dân Đà Nẵng ghi nhận, đánh giá cao các nỗ lực của chính quyền thành phố trong việc đối diện khó khăn, chống dịch Covid-19. Người dân cũng bày tỏ cảm kích trước gói hỗ trợ an sinh 62.000 tỷ đồng của Chính phủ bước đầu đã hoàn thành việc chi hỗ trợ đến người có công với cách mạng, đối tượng bảo trợ xã hội, hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Đặc biệt, bà Liên khẳng định cử tri và nhân dân thành phố kiên quyết phản đối việc Trung Quốc thông báo thành lập cái gọi là “quận Tây Sa” (tức quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) và “quận Nam Sa” (tức quần đảo Trường Sa của Việt Nam).

“Hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền lãnh thổ của Việt Nam, vi phạm luật pháp quốc tế và trái với các thỏa thuận giữa hai nước, làm phức tạp tình hình ở Biển Đông.

Cử tri và nhân dân Đà Nẵng yêu cầu Trung Quốc hủy bỏ quyết định sai trái trên và chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam”, bà Liên nhấn mạnh.

Nguồn: Đình Thức ( Báo Tổ Quốc )