Ghép phổi là hy vọng sống duy nhất cho BN91 phi công người Anh - Nghe 24h

Tin nổi bật

Hy vọng sống cho bệnh nhân mắc COVID-19 là phi công người Anh

Chiều 19/5, Bộ Y tế tổ chức cuộc hội chẩn liên viện về bệnh nhân số 91 nhiễm COVID-19, là phi công người Anh để xác định khả năng ghép phổi. 

Nhiều dấu hiệu cải thiện

Đại diện Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM cho biết, BN91 không sốt, đã sử dụng ECMO ngày 43. Kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 của bệnh nhân hiện nay là đều âm tính 11 ngày liên tục.

Đến nay, phổi của bệnh nhân đã cải thiện, giảm đông đặc, tỷ lệ còn gần 80% so với trước đó là 90%. Cụ thể, kết quả siêu âm phổi phải cho thấy tràn dịch màng phổi lượng rất ít, không ghi nhận hình ảnh tràn khí. Phổi trái còn hình ảnh đông đặc thùy dưới phổi trái, không có dịch màng phổi, không tràn khí.

Phi công người Anh đang được chữa trị. Ảnh: Tuoitrethudo

Ghép phổi khi đảm bảo yêu cầu về sức khỏe

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, sau điều trị tích cực nội khoa, phương án đặt ra là tiến hành ghép phổi khi bệnh nhân đủ điều kiện về sức khỏe.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê. Ảnh: gocnhin.com.vn

“Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia sẽ tiếp tục cùng hội chẩn về trường hợp bệnh nhân này khi cần thiết. Với tinh thần “còn nước còn tát” và sự tiến bộ của y học Việt Nam hiện nay, chúng ta sẽ nỗ lực hết sức có thể để điều trị, cứu chữa bệnh nhân này”- PGS.TS Lương Ngọc Khuê nhấn mạnh.

Liên quan đến kinh phí, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết, Hội Doanh nhân trẻ và nhiều nhà tài trợ sẵn sàng ủng hộ kinh phí điều trị, ghép phổi cho bệnh nhân này.

Theo Tienphong.vn

Xem thêm tin tức mới tại đây.

A.D tổng hợp