Hai bang của Mỹ Kiện Trung Quốc: tình huống không được khả quan - Nghe 24h

Tin nổi bật

Các đơn kiện Trung Quốc từ Mỹ gặp nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng, khả năng thành công thấp.

  • >>> Tiểu bang của Mỹ đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại <<<

Mỹ khởi đầu làn sóng kiện Trung Quốc

Tháng 4 vừa qua, Tổng chưởng lý hai bang của Mỹ là Missouri và Mississippi đã nộp đơn kiện lên tòa án liên bang Mỹ cáo buộc Chính phủ Trung Quốc có hành động sai lầm ở giai đoạn đầu dịch bệnh bùng phát, dẫn đến những thiệt hại nặng nề do đại dịch Covid-19 gây ra cho toàn thế giới nói chung và hai bang nói riêng.

ảnh minh họa: AP

Ngoài ra còn có ít nhất bốn đơn kiện tập thể từ phía người dân Mỹ gửi lên các tòa án Hoa Kỳ. Tất cả đều hi vọng hệ thống pháp luật Mỹ sẽ giúp nền kinh tế nước nhà được khôi phục sau khi Trung Quốc chấp nhận bồi thường.

Đưa Trung Quốc ra tòa án Mỹ – Trở ngại khó vượt qua

Theo bà Chimène Keitner, giáo sư luật quốc tế tại ĐH Luật Hastings California tại San Francisco (Mỹ): “Trung Quốc được hưởng quyền miễn trừ trở thành bị đơn trong các vụ kiện ở Mỹ theo Đạo luật Miễn trừ đối với chủ quyền nước ngoài (FSIA) mà nước này đã thông qua vào năm 1976. Luật miễn trừ này là căn bản trong các mối quan hệ đối ngoại” 

giáo sư luật quốc tế tại ĐH Luật Hastings California tại San Francisco (Mỹ). ảnh: Chimene Keitner (@KeitnerLaw)

Các lỗ hổng khác

Một luận điểm khác được nêu ra trong các đơn kiện nhắc tới là Trung Quốc phải có trách nhiệm bắt buộc cảnh báo thế giới về sự bùng phát của virus. Bà Keitner cho biết bà không nghĩ rằng lý lẽ này sẽ được tòa án chấp nhận, do “Trung Quốc không có bất kỳ nghĩa vụ nào dưới luật pháp Mỹ”.

Luật sư Kent Schmidt, chuyên gia về các vụ kiện doanh nghiệp và tập thể, cũng cho rằng tòa án liên bang sẽ không cho phép nguyên đơn đại diện cho “tất cả tầng lớp” như đơn kiện mà hai bang trên tuyên bố. Ông cho biết “cơ hội được thông qua là gần như bằng không”. “Khi nguyên đơn muốn đại diện một nhóm người nào đó, họ phải thể hiện rằng nhóm người này có thể xác định được cụ thể. Vì vậy, không thể đại diện “tất cả những người bị ảnh hưởng bởi COVID-19”” – ông Schmidt nhấn mạnh.

Theo plo.vn

Xem thêm những tin tức mới nhất tại đây.

A.D tổng hợp