Mỹ tấn công vào niềm tự hào của Huawei - Nghe 24h

Tin nổi bật

HiSilicon trở thành mục tiêu tiếp theo của Chính phủ Mỹ trong tham vọng “kìm hãm” gã khổng lồ công nghệ Huawei.

Trong tuần qua, chính phủ Mỹ đã ban hành những nguyên tắc mới nhắm trực tiếp vào mảng sản xuất chip bán dẫn của công ty con Huawei là HiSilicon, ngăn chặn công ty này tiếp cận các nguồn cung cấp linh kiện từ Mỹ.

Sau quyết định đưa Huawei vào danh sách thực thể năm 2019, đây là cuộc tấn công gây thiệt hại lớn nhất mà Mỹ từng dành cho Huawei. Ngoài ra, nước đi này mang tính chiến lược với mục tiêu gây ảnh hưởng tới các nhà lãnh đạo Trung Quốc.

Sau 5G, công nghệ sản xuất chip là mảng mà Mỹ đang tấn công Huawei. Ảnh: Reuters.

Ngay sau đó, Huawei Technologies đã tố cáo các hành động của Chính phủ Mỹ và gọi đây là những hành động “tùy tiện và nguy hiểm”.

Niềm tự hào của Huawei

HiSilicon được thành lập vào năm 2004, là công ty chuyên cung cấp các sản phẩm chip bán dẫn cho Huawei và nhiều công ty Mỹ, Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Sự đầu tư vào nghiên cứu và phát triển đã giúp thúc đẩy công nghệ của HiSilicon. Trong giai đoạn gần đây, công ty với hơn 7.000 nhân viên này đã trở thành trung tâm chiến lược của Huawei, giúp gã khổng lồ công nghệ thống trị mảng kinh doanh điện thoại thông minh toàn cầu và thế hệ mạng viễn thông mới 5G.

Các sản phẩm nổi bật của HiSilicon như bộ xử lý smartphone Kirin được đánh giá không thua kém các sản phẩm do Apple hay Qualcomm sản xuất, tạo ra sự cạnh tranh khốc liệt trên toàn cầu.