Ngành du lịch Việt Nam đang phải hứng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng - Nghe 24h

Tin nổi bật

Chiều nay ngày 3/6, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi họp với lãnh đạo các ngành, các DN du lịch về biện pháp phục hồi ngành du lịch nước ta đang chịu ảnh hưởng nặng nề do COVID-19 mang lại.

Tác động của COVID-19 đến ngành du lịch Việt Nam

Theo Tổng cục Du lịch, tổng doanh thu ngành du lịch trong 5 tháng đầu năm 2020 đạt 150.300 tỷ đồng, giảm 47,4% so với năm 2019.

Cuộc họp ngày 3/6. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt 3,7 triệu lượt (giảm 50%), lượng khách nội địa đạt 16 triệu lượt (giảm 58,5%). Khoảng 95% các DN kinh doanh dịch vụ lữ hành quốc tế trên cả nước dừng hoạt động, 137 DN lữ hành quốc tế xin thu hồi giấy phép. Đẩy mạnh du lịch nội địa là việc làm vô cùng quan trọng trong thời điểm hiện nay.

Cải thiện tình trạng “đóng băng” của ngành du lịch trong nước

Từ cuối tháng 4/2020, sau khi các quy định về giãn cách xã hội được nới lỏng, các hoạt động du lịch nội địa đã dần được phục hồi. Sau khi chương trình “Người Việt Nam du lịch Việt Nam” được phát động, đã có hơn 15 địa phương ở các địa bàn trọng điểm phát triển du lịch đồng loạt hưởng ứng, tổ chức kết nối DN, hợp tác giữa du lịch, hàng không và các điểm tham quan, vui chơi giải trí để xây dựng các sản phẩm nhiều ưu đãi, giá hợp lý.

Ông Nguyễn Quốc Kỳ, Tổng Giám đốc Công ty Vietravel đề nghị “phải có những động thái mạnh mẽ từ cả DN và nhà nước, tạo điều kiện cho người dân đi du lịch như kéo dài một số kỳ nghỉ lễ…”

Chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam

Lắng nghe các ý kiến tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng ngành du lịch phải chuẩn bị tâm thế vì tình hình dịch bệnh trên thế giới còn diễn biến phức tạp và có nguy cơ kéo dài.

Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam trong cuộc họp ngày 3/6. Ảnh: VGP/Đình Nam

Với tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng đối với phòng, chống dịch là “bao đê chặt, ngăn chặn bên ngoài để phát triển bên trong”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Chính phủ nhận thức rất rõ, du lịch là một trong những ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch COVID-19. Ngành du lịch giữ vững được đến giờ phút này là điều rất đáng quý. Nhiều DN dù hoàn toàn không có doanh thu nhưng cố giữ tất cả hoặc một phần nhân viên. Nhiều cơ sở kinh doanh du lịch nhỏ đứng trước sức ép rất lớn. Chúng ta phải tìm cách tiếp sức thêm cho các DN du lịch.

Đồng thời, các bộ ngành tiếp tục thúc đẩy các phương thức làm việc từ xa; có phương án về thời gian các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè của học sinh… để tạo điều kiện kích cầu du lịch.

“Đối với du lịch quốc tế, chúng ta chuẩn bị sẵn sàng nhưng chỉ mở ra khi thực sự an toàn”, Phó Thủ Tướng nói.

Theo Thông Tin Chính Phủ

Xem thêm những tin tức mới nhất tại ĐÂY.

A.D