Bộ Y tế đã tìm được người phụ nữ đi đường mòn từ TQ về VN và làm xét nghiệm

Tin nổi bật

Sáng nay 2/6, thông tin kết quả xét nghiệm COVID-19 lần 2 của người phụ nữ đi đường mòn từ Trung Quốc về Hà Nội, bay vào TP.HCM là âm tính.

TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu – GĐ BV Nhiệt Đới TP Hồ Chí Minh cho biết người phụ nữ sinh năm 1990, quốc tịch Việt Nam được xét nghiệm COVID-19 lần 2 vào ngày 1-6. Sáng 2-6, kết quả bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính.

Hiện bệnh viện đang liên hệ chuyển viện người này đi cách ly đủ 14 ngày theo quy định, dự kiến là Bệnh viện dã chiến Củ Chi.

Trước đó, vào lúc 15h30 ngày 29-5, người phụ nữ này được đưa từ sân bay Tân Sơn Nhất về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và được lấy mẫu xét nghiệm lần 1. Đến 20h15 cùng ngày, kết quả xét nghiệm bằng Realtime PCR đã cho kết quả âm tính với virus gây bệnh COVID-19.

Người phụ nữ có thể đối diện với 2 hình thức xử phạt.

Một chuyên gia của Bộ Y tế cho biết người phụ nữ nhập cảnh lậu từ Trung Quốc vào Cao Bằng, sau đó đi Hà Nội rồi vào TP.HCM có thể đối diện với 2 hình thức xử phạt.

Thứ nhất là phạt do nhập cảnh trái phép, mức phạt (hành chính) với hành vi nhập cảnh trái phép, theo quy định trong nghị định 167/2013 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, xã hội… việc qua lại biên giới quốc gia mà không làm thủ tục xuất nhập cảnh theo quy định là 3-5 triệu đồng. Hành vi này xảy ra trong tình huống có thể làm lây lan dịch bệnh là tình tiết tăng nặng.

Ngoài ra nghị định 176 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực y tế quy định trường hợp không khai báo, trốn tránh cách ly y tế bị phạt mức 5-10 triệu đồng.

Từ đầu mùa dịch đến nay, đã có một số trường hợp khai báo gian dối hoặc không đầy đủ để trốn cách ly, nhưng Bộ Y tế cho biết cho đến nay chưa ghi nhận trường hợp nào bị xử phạt.