Quạt sạc mini, "Quả Bom" trong những ngày hè nắng nóng - Nghe 24h

Tin nổi bật

Quạt sạc mini rất phổ biến trên thị trường hiện nay vì tính ứng dụng cao trong đời sống của nó. Bên cạnh đó, vị “cứu tinh” này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ, nguy hiểm cho người tiêu dùng.

Tin liên quan: >>> Quạt cầm tay mini phát nổ, người tiêu dùng nên cẩn thận <<<

Quạt sạc mini có khả năng gây nổ rất cao

Mới đây, vụ quạt cầm tay mini nổ cháy đen qua lời kể của chị Lê Hân (Hà Nội), vào buổi tối chị sạc chiếc quạt sạc mini. Sau khoảng 30 phút thì chị nghe có tiếng nổ lớn, sau đó là cảnh tượng pin của chiếc quạt đã nổ tanh bành, cháy đen sì, mùi khét lẹt.

Quạt sạc mini mới mua của chị Hân giờ đã trở thành những mảnh vụn đen xì

Trước đó cũng có hai trường hợp tương tự.

Với cái nóng 35-36 độ C tại Hà Nội, anh Bùi Văn Khoa đã “rước” một chiếc quạt sạc mini nhỏ về cho mình để tránh nóng. Tuy nhiên trong khi anh đang sử dụng bỗng ngửi thấy mùi khét bốc lên từ chiếc quạt sạc mình đang cầm. Anh hoảng hốt ném nó đi để tránh bị bỏng. “Cục pin trong quạt thì phồng lên, cháy xạm cả nền nhà”, anh nhớ lại.

Cô bạn Lâm Thu Trang (sinh viên một trường đại học ở Hà Nội) cũng sử dụng quạt sạc nhưng là loại cổng sạc USB. Khi sử dụng bạn ấy thường cắm vào máy tính để lấy điện nhưng hôm đó thấy máy tính nóng quá mức, dây USB nối với quạt mềm nhũn như sắp chảy ra. May mà bạn kịp thời rút ra ngay không thì hỏng cả máy tính.

Nguyên nhân dẫn đến việc quạt sạc mini phát nổ

Việc sử dụng quạt sạc mini tuy giúp chúng ta cảm thấy dễ chịu hơn, đỡ nóng. Nhưng để ý những điểm dưới đây để tránh biến nó thành một “con dao nguy hiểm” cướp đi tính mạng của mình:

Các linh kiện trong quạt sạc không rõ nguồn gốc, không đảm bảo an toàn, dễ gây nổ. Ảnh: Julian Ilett.

– Vào thời tiết có nhiệt độ quá cao như hiện nay, sử dụng quạt sạc mini quá mức có thể gây ra cháy nổ.

– Nguồn gốc, xuất xứ của sản phẩm không rõ ràng

– Các nhà sản xuất dùng những linh kiện rẻ tiền, không qua kiểm định hoặc ăn bớt mạch điện,… Như vậy, giá thành quạt sạc mini sẽ rẻ hơn, thu hút nhiều khách mua hàng hơn

– Các viên pin sạc dùng nhiều lần đều có nguy cơ phát nổ do các thành phần hoá học cấu tạo bên trong.

Giải pháp tránh quạt sạc mini gây nổ

  • Chọn mua quạt sạc mini ở những nơi uy tín, chất lượng, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng

  • Không nên vừa dùng vừa xạc.
  • Sử dụng sạc chất lượng cho quạt sạc cổng USB là một giải pháp tốt cho việc tiết kiệm và ít nhất cũng tránh được việc pin kém chất lượng.
  • Không để quạt cạn pin mới xạc.,…

Theo nld.com.vn

Xem thêm những tin tức mới nhất tại đây.

A.D