Tiểu bang của Mỹ đòi Trung Quốc bồi thường thiệt hại - Nghe 24h

Tin nổi bật

Vào ngày 21/4, Tiểu bang Missouri của Mỹ đã đưa đơn kiện lãnh đạo Trung Quốc, đòi bồi thường thiệt hại vì xử lý bệnh dịch chậm trễ khiến tiểu bang này chịu thiệt hại nặng nề về kinh tế.

Tiểu bang Missouri là bang đầu tiên của Mỹ kiện chính phủ Trung Quốc. Vụ kiện diễn ra trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang kêu gọi trừng phạt Trung Quốc và một chiến dịch của Tổng thống Donald Trump cũng đang tập trung vào trách nhiệm của Bắc Kinh trong việc để dịch bệnh nCoV bùng phát.

ông Eric Schmitt – Tổng chưởng lý bang. Ảnh AP

Theo ông Eric Schmitt – tổng chưởng lý bang Missouri: “Chính phủ Trung Quốc đã nói dối thế giới về nguy cơ và bản chất lây lan của Covid-19, bịt miệng bác sĩ thổi còi và có ít hành động để ngăn dịch bệnh lây lan”, họ phải chịu trách nhiệm về hành động của mình”.

Người anh hùng Lý Văn Lượng

Bác sĩ Lý Văn Lượng là người đã gióng hồi chuông báo động đầu tiên về dịch virus corona tại bệnh viện của mình ở Vũ Hán, để rồi bị cảnh sát điều tra vì “phát tán tin đồn”, yêu cầu anh nhận lỗi.

Nhưng cảnh báo của anh đã trở thành sự thật khi dịch bùng phát, và bác sĩ Lý được minh oan, cảnh sát phải xin lỗi. Nhưng anh tử vong ngày 6/2 vì chính virus này, khi đang cứu chữa cho bệnh nhân. Khi ấy, anh trở thành người hùng trong mắt cộng đồng mạng Trung Quốc.

Người anh hùng của Trung Quốc. ảnh:VnExpress

Những thiệt hại mà tiểu bang Missouri phải chịu

Theo ước tính, bang Missouri đã mất hàng chục tỷ USD cho việc xử lý và ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Đến ngày 21/4, Missouri hiện đã có hơn 5.900 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 220 người tử vong, một nửa là ở thành phố St. Louis.

ảnh minh họa: vntravellive.com

Theo baomoi.com

Xem thêm những tin tức mới nhất tại đây.

A.D tổng hợp