ZIKA: CA NHIỄM ĐẦU TIÊN Ở VIỆT NAM TRONG NĂM 2020 - Nghe 24h

Tin nổi bật

Nam thanh niên tại Đà Nẵng nhiễm virus Zika. Đây là một loại bệnh nguy hiểm, hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắcxin phòng bệnh.

Virus Zika là gì?

– (ZIKV) Đây là bệnh có chung vector truyền nhiễm với bệnh sốt xuất huyết. Nó lây truyền chủ yếu qua vết muỗi cắn, có liên quan đến bệnh sốt xuất huyết, sốt vàng da, và viêm não Nhật Bản.

Nguyên nhân gây ra bệnh Zika

Nhiễm virus Zika có hậu quả gì?

  • Đối với trẻ sơ sinh: Vì Zika có thể lây từ người mẹ qua thai nhi. Điều này dẫn đến trẻ sơ sinh sẽ bị mắc tật đầu nhỏ và các biến chứng não nguy hiểm khác.
  • Đối với người lớn: hiếm khi dẫn đến hội chứng Guillain Barre – hội chứng tổn thương thần kinh có thể gây liệt.

Một em bé ở Brazil mắc bệnh đầu nhỏ do mẹ nhiễm virus Zika khi mang thai. Ảnh: Sciencemag.

 Kể từ khi ghi nhận trường hợp bệnh do virus Zika đầu tiên vào tháng 3/2016 tại Khánh Hòa, đến nay cả nước đã ghi nhận 265 trường hợp mắc, số mắc tập trung chủ yếu khu vực phía Nam, một số tỉnh miền Trung, Tây Nguyên.

Bệnh nhân đầu tiên mắc Zika năm 2020

Bệnh nhân là Nguyễn Hữu Nhật, sinh năm 1995, trú tại K856/36 Tôn Đức Thắng, phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu; làm việc tại nhà máy Thép Hòa Phát, KCN Hòa Khánh, quận Liên Chiểu, Đà Nẵng;

Thấy mình có các biểu hiện đáng ngờ như sốt 38,5 độ C, đau khớp, đau cơ, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn,.. Ngày 29/4, bệnh nhân đến khám tại trung tâm y tế quận Liên Chiểu và được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm theo dõi, kê đơn thuốc, hẹn 2 ngày sau tái khám.

Ngày 19/5, kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang được gửi về cho thấy bệnh nhân dương tính với virus Zika. Sau khi uống thuốc 2 ngày, bệnh nhân hết sốt nhưng có thấy ban đỏ và tê ngón tay út. Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân bình thường.

Theo Thông Tin Chính Phủ

Xem thêm tin tức tại đây.

A.D